English English | Thứ sáu, 30 Tháng 9, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Cá kho làng Vũ Đại hút khách Sài Gòn

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

 Theo chủ một số cơ sở sản xuất cá kho ở xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam (còn gọi làng Đại Hoàng hay làng Vũ Đại), số lượng người tiêu dùng tại TPHCM đặt mua để sử dụng, biếu tặng dịp Tết Bính Thân cá kho làng Vũ Đại đã tăng đột biến so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên liệu cho món cá kho phải là loại cá trắm đen có trọng lượng từ 3kg trở lên. Trong ảnh: Kho cá tại công ty TNHH thương mại đặc sản Việt Nam (Dasavina) - Ảnh: Dasavina cung cấp

 

Trao đổi qua điện thoại, ông Trần Bá Luận, chủ cơ sở cá kho Trần Luận ở xóm 1, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, cho biết, tính tới thời điểm này, tổng số niêu cá mà cơ sở anh nhận đặt của người tiêu dùng tại hầu hết 56 tỉnh thành trong cả nước, khách đặt đi nước ngoài là gần 2.000 niêu, tăng 1700 niêu so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, chỉ tính riêng các tỉnh phía Nam, bao gồm Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu và nhiều nhất là TPHCM là 900 niêu, tăng 700 niêu so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Luận cho biết, tại phía Nam, cơ sở ông có một đại lý phân phối ở TPHCM. Theo đó, các niêu cá sẽ được vận chuyển bằng máy bay vào TPHCM và giao tận tay cho khách hàng tại TPHCM và các tỉnh. Thời gian giao hàng cho người tiêu dùng sẽ bắt đầu từ ngày 20 cho tới 28 âm lịch tháng Chạp.

Giá sản phẩm, theo ông Luận, là không thay đổi so với ngày thường. Giá mỗi niêu cá phụ thuộc vào cân nặng của cá. Tại các tỉnh phía Bắc, niêu cá nhỏ nhất là 1kg giá 400.000 đồng, niêu 2kg giá 600.000 đồng, niêu 3kg giá 800.000 đồng, niêu 4,5kg giá 1,1 triệu đồng và niêu 6kg giá 1,3 triệu đồng.

Nếu vận chuyển vào TPHCM và các tỉnh phía Nam, giá mỗi niêu cá kho thêm 200.000 đồng/niêu, là chi phí vận chuyển. Nếu người tiêu dùng đặt từ hai niêu trở lên, niêu thứ hai sẽ có giá vận chuyển là 150.000 đồng/niêu.

Theo ông Luận, bắt đầu từ 20 tháng 12 âm lịch mới là cao điểm khách đặt cũng như giao hàng tết, vì vậy cơ sở của ông sẽ kho cá 24/24 giờ, lượng bếp kho một lượt là 800 niêu và sẽ luân phiên thay niêu mới.

“Chúng tôi bắt đầu đi tìm kiếm thị trường phía Nam, cụ thể là TPHCM, từ năm 2002 nhưng số lượng khách đặt lúc đó rất ít, việc vận chuyển bằng ô tô thất bại, cá không có chất bảo quản nên vào tới nơi là hư hỏng. Sau này chúng tôi mới dần khắc phục, nghĩ tới vận chuyển bằng máy bay. Từ năm 2006 tới nay, số lượng hàng dần tăng và đột biến là năm nay”, ông Luận nói.

Ông Nguyễn Bá Toàn, Giám đốc công ty TNHH thương mại đặc sản Việt Nam (Dasavina) cũng sản xuất cá kho ở xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, cho biết, tính tới thời điểm này, cơ sở đã nhận đặt 1.500 niêu cá kho từ người tiêu dùng trong cả nước. Trong đó, riêng TPHCM là 600 niêu. Người tiêu dùng mua sử dụng và biếu tặng, thời gian giao hàng bắt đầu từ 20-12 âm lịch, nhưng cao điểm từ 23 đến 27 âm lịch.

Cũng theo ông Toàn, cá trắm kho của cơ sở anh có trọng lượng từ 1,5kg đến 5kg, giá từ 600.000 – 1,3 triệu đồng/niêu, bao gồm cả chi phí vận chuyển bằng đường hàng không.

Theo người sản xuất, cá kho làng Vũ Đại phải là cá trắm đen, có trọng lượng tối thiểu từ 3kg trở lên. Niêu kho cá mua từ Nghệ An. Cá được sơ chế rồi tẩm ướp bằng các gia vị như gừng, riềng, nước cốt chanh, nước cốt xương lợn, những hương liệu gia truyền mà chỉ có những nhà nghề lâu năm mới có. Cá sau khi tẩm ướp sẽ nấu liên tục trong thời gian tối thiểu là 13 giờ đồng hồ.

Cũng theo ông Luận, người tiêu dùng nếu có nhu cầu kho cá trê, cá rô đồng, cá bống thì cơ sở của ông cũng nhận.

Anh Thiện, đại lý của một cơ sở cá kho làng Vũ Đại tại TPHCM, cho biết nếu muốn mua cá phải đặt sớm chứ sát ngày thì cơ sở không nhận.

“Lượng khách đặt năm nay tăng nên tôi sợ sẽ không đủ hàng để giao nếu không đặt sớm”, anh Thiện nói.

Ông Trần Đăng Thiêm, chủ cơ sở chế biến cá kho Oanh Thiêm, xóm 5, Nhân Hậu, Hòa Hậu, Lý Nhân, cũng cho biết, chưa tới cao điểm nên hiện tại cơ sở anh mới nhận 1.000 đơn hàng, tương đương 1000 niêu cá trên toàn quốc, trong đó khu vực phía Nam, bao gồm TPHCM, Đồng Nai, Vũng Tàu là 500 niêu.

Khác với một số cơ sở khác, cá kho của cơ sở Oanh Thiêm được vận chuyển bằng tàu, ô tô có khoang mát. Theo đó, chi phí vận chuyển khoảng 100.000 đồng/niêu. Mức giá bán mỗi niêu cũng tương đương các cơ sở khác.

“Chúng tôi vận chuyển bằng tàu, ô tô không nhanh bằng máy bay nhưng hầu như không ảnh hưởng tới chất lượng món ăn”, anh Thiêm nói thêm.

 

Theo: Thesaigontimes.vn

Các bài liên quan :

» Ngày 6 ABG 5: “Mỏ vàng” Vovinam xuất trận, đá cầu tìm vàng

Đoàn TTVN đang chờ đợi Vovinam “gặt vàng” khi ĐT này bắt đầu hành trình chinh phục ABG 5 trong ngày thi đấu chính thức thứ 6...

» Lúng túng, lo lắng với kế hoạch thi tốt nghiệp của TPHCM

UBND TP.HCM vừa gửi văn bản xin thẩm định của Bộ GDĐT về đề án "Thi và xét tốt nghiệp THPT năm 2017". Đây là địa phương...

» Thi THPT Quốc gia 2017: Đề thi ngoại ngữ tăng lên 50 câu

Bộ GD&ĐT đã công bố phương án thi THPT quốc gia 2017, theo đó thời gian làm bài tổ hợp KHTN, KHXH: 50 phút; bài thi Ngữ Văn 120...

» Rolls-Royce Phantom Series II màu độc, biển "tứ quý" trên phố Sài thành

Bộ áo vàng-đen kết hợp cùng chiếc biển kiểm soát "tứ quý" 9 của Lào giúp cho chiếc Rolls-Royce Phantom Series II thu hút nhiều...

» Lexus GS200t giá hơn 3 tỷ - thêm cá tính tại Việt Nam

Lexus giới thiệu thêm phiên bản lắp động cơ 2 lít 4 xi-lanh tăng áp tại Việt Nam với giá 3,13 tỷ, bên cạnh bản GS350 giá 4,47...



Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập