English English | Chủ nhật, 02 Tháng 8, 2015 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Trường THPT Việt Trì: Điểm sáng của ngành GD-ĐT tỉnh Phú Thọ

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Sáng nay (11/11), thầy và trò của Trường THPT Việt Trì- Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng công nhận trường chuẩn quốc gia. Đến dự có Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa; đồng chí Hà Kế San, Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ; cùng đại diện các cơ quan, ban ngành, các thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh của trường.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa trao Bằng công nhận trường chuẩn quốc gia cho BGH trường

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa trao Bằng công nhận trường chuẩn quốc gia cho Trường THPT Việt Trì, Phú Thọ

 

Tháng 9-1962 Trường THPT Việt Trì thành lập với tên gọi Trường cấp 2, 3 Việt Trì. Ngày mới thành lập, nhà trường chỉ có 6 lớp cấp 2 và 3 lớp cấp 3 với tổng số 108 học sinh, 15 cán bộ, giáo viên. Mãi đến năm học  1964-1965 trường chuyển thành trường cấp 3 hoàn chỉnh. Năm học 1996-1997, khi tái lập tỉnh Phú Thọ, trường có 35 lớp với hơn 3000 học sinh. Đến nay trường đã có 33 lớp và 1361 học sinh.

Trong diễn văn Lễ kỷ niệm, thầy Trần Minh Khoa – Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: Cùng với việc tăng quy mô, chất lượng GD toàn diện của nhà trường luôn ổn định, đi vào chiều sâu, có sự bứt phá rõ rệt và không ngừng được nâng cao. Nhiều năm Trường THPT Việt Trì đạt danh hiệu lá cờ đầu cấp THPT tỉnh Phú Thọ.

Hằng năm, có 90% học sinh xếp loại học lực khá, giỏi, trong đó loại giỏi chiếm 12%. Tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp đạt 99-100%. Năm học 2011-2012, có 71,51% học sinh đỗ ĐH, CĐ. Đặc biệt, trong 2 năm 2009 và 2012, trường đứng vào tốp 200 trên tổng số 2.500 trường THPT trên toàn quốc có tỷ lệ học sinh đỗ ĐH cao nhất.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại buổi Lễ
Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại buổi Lễ

Bên cạnh đó, chất lượng GD của mũi nhọn của nhà trường luôn được được quan tâm chú trọng. Qua các kỳ thi chọn học sinh giỏi (HSG) cấp tỉnh môn Văn, tiếng Anh, Vật lý...học sinh của trường luôn chiếm vị trí đầu bảng khối các trường THPT không chuyên. Nhiều năm trường có HSG cấp quốc gia các môn Văn, Lịch sử, Địa lý, Sinh học v.v...

50 năm qua, từ mái trường này, gần 3 vạn học sinh đã tốt nghiệp. Nhiều người đã trưởng thành, nắm giữ các cương vị chủ chốt trong các cơ quan Đảng, chính quyền ở Trung ương và địa phương. Đặc biệt, những năm tháng chiến tranh ác liệt, nhiều học sinh của trường đã tình nguyện lên đường nhập ngũ, và trong số đó nhiều người đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Hành trình nửa thế kỷ xây dựng và phát triển của trường THPT Việt Trì, để có được thành quả ngày hôm nay là nhờ công lớn của trên 300 CB, GV đã và đang trực tiếp giảng dạy, công tác tại trường.

Trong những năm qua, nhà trường luôn quan tâm tới công tác chất lượng đội ngũ nhà giáo: Trình độ lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, đổi mới công tác quản lý... coi đây là bước đột phá để nâng cao chất lượng GD toàn diện. Phong trào tự học, tự bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ của CB, GV được duy trì thường xuyên. Sinh hoạt tổ nhóm chuyên môn, đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra đánh giá, NCKH, ứng dụng CNTT trong giảng dạy...

Các cựu CB và GV về dự
Các cựu CB và GV về dự

 

Đến nay, 100% GV đạt chuẩn, 22% trên chuẩn, 15% có trình độ cao cấp, trung cấp lý luận chính trị, 30% GV giỏi cấp tỉnh, chiến sĩ thi đua cơ sở. Nhiều thế hệ thầy, cô giáo được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động, Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp giáo dục", Kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ", danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú”.

Hiện nay, trường đã có 33 phòng học chuẩn, các phòng bộ môn Vật lý, Hóa học, Công nghệ, Sinh học có đủ thiết bị đồng bộ, phòng học Tin, thư viện đạt chuẩn của Bộ GD&ĐT, nhà đa năng, sân chơi bãi tập... và cảnh quan sư phạm xanh - sạch - đẹp.

HS Trường THPT Việt Trì
HS Trường THPT Việt Trì

 

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã chúc mừng và nhiệt liệt biểu dương thành tích của các thế hệ thầy và trò nhà trường trong suốt 50 năm qua. Thứ trưởng nhấn mạnh: Hiện nay ngành GD-ĐT cả nước đang nỗ lực cùng toàn Đảng, toàn dân triển khai thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện nền GD nước nhà theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, thực hiện chiến lược phát triển GD-ĐT giai đoạn 2011-2020.

50 năm xây dựng trưởng thành, Trường THPT Việt Trì đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng những danh hiệu cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba (1992); Huân chương Lao động hạng Hai (2001); Cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ (2001, 2009) v.v…

Để góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chiến lược của ngành trong giai đoạn mới, Thứ trưởng đề nghị thầy và trò Trường THPT Việt trì trong thời gian tới cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm: Phát huy tiềm năng thế mạnh của nhà trường, xây dựng quy hoạch chiến lược phát triển của nhà trường trong giai đoạn mới trên cơ sở quán triệt Nghị quyết ĐH Đảng bộ tỉnh, ĐH Đảng toàn quốc lần thứ XI và Chiến lược phát triển GD-ĐT giai đoạn 2011-2020.

Xây dựng tập thể sư phạm đoàn kết, gắn với các cuộc vận động, phong trào của ngành. Tập trung mọi nguồn lực để xây dựng đội ngũ CB, GV phát triển cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành trong giai đoạn mới.

Đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý GD theo hướng nâng cao hiệu lực và hiệu quả quản lý, đẩy mạnh ứng dụng CNTT; Duy trì nền nếp, kỷ cương trong dạy và học, đổi mới PPDH đồng bộ với đổi mới kiểm tra đánh giá nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động chuyên môn để góp phần nâng cao chất lượng GD toàn diện.

Hội trại của học sinh
Hội trại của học sinh

 

Duy trì và nâng cao chất lượng GD toàn diện, tăng cường GD đạo đức, kỹ năng sống cho HS; Đầu tư nâng cao chất lượng GD mũi nhọn, phấn đấu có thêm nhiều học sinh đoạt giải cao trong các kỳ thi HSG quốc gia, khu vực và quốc tế; Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học trong GV và học sinh v.v…

Đồng thời tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, đáp ứng nhu cầu dạy và học của GV và học sinh.

Tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường, Trường THPT Việt Trì còn vinh dự đón nhận Bằng công nhận trường chuẩn quốc gia cùng nhiều phần thưởng cao quí khác.

 

Theo: Giáo dục thời đại

Các bài liên quan :

» Bộ GD-ĐT: Không độc quyền, không thu phí tra cứu điểm thi

Bộ GD-ĐT khẳng định là đơn vị duy nhất quản lý và chịu trách nhiệm về tính chính xác, bảo mật của cơ sở dữ liệu kết...

» Cơ sở để đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT

Bà Ma Thị Nguyệt – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên - trao đổi với phóng viên báo Giáo dục & Thời đại những nhận...

» Sản phẩm chuông báo lũ của học sinh Phú Thọ

Từ thực tế của địa phương, hai học sinh Bùi Thị Anh và Nguyễn Minh Vương, lớp 9A, Trường THCS xã Văn Miếu, huyện Thanh Sơn...

» Đề vật lý gây tranh cãi, Bộ GD-ĐT điều chỉnh điểm thi

Chiều 6-7, Bộ giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có thông báo điều chỉnh điểm thi môn vật lý cho thí sinh vì có một câu hỏi...

» Phú Thọ: Cần khắc phục tình trạng sạt lở bờ sông Hồng

Hiện nay, tình trạng sạt lở bờ sông Hồng đoạn qua khu 14 xã Bản Nguyên, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ diễn ra ngày càng nghiêm...

Thêm nhận xét mới


Security code
Refresh
Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Bài Chuyên Mục Đọc Nhiều

Đăng Nhập