English English | Thứ năm, 25 Tháng 8, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

What's On - Du Lịch Việt Nam

Làm nướng sao cho ngon?

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Món nướng không cần chế biến cầu kỳ, không phải chuẩn bị dụng cụ nhiều. Một vài bí quyết dưới đây sẽ giúp món nướng thêm hấp dẫn.

Lam nuong sao cho ngon?

Chọn nguyên liệu

Thịt heo: Để tránh thịt nướng bị khô, nên chọn thịt nạc dăm (nạc vai), thịt ba rọi (ba chỉ). Nếu thịt sườn, thịt cốt lết thì nên cắt lát mỏng, đập thịt trước khi ướp, hấp chín rồi đem nướng nhanh. Nếu làm thịt viên nướng, nên trộn thêm chút mỡ gáy.

Thịt bò: Là loại thịt chín nhanh, có thể ăn tái, nên chọn phi lê, thăn, bắp phi lê mềm. Bò ngoại nhập thường mềm nên có thể dùng hầu hết các loại, trừ gân và bắp

Thịt gà: Thịt gà nhiều nạc, nên ướp sơ với chút muối rồi đem hấp hoặc làm chín bằng lò viba trước khi nướng. Nếu sử dụng lò nướng, cần điều chỉnh nhiệt độ theo từng giai đoạn. Nếu nướng bằng than, điều chỉnh độ nóng bằng cách điều chỉnh khoảng cách giữa thịt và lửa than. Cho thịt gà chín trước (để xa lửa) rồi mới làm vàng thịt (để gần lửa).

Thịt cừu: Thịt cừu có mùi nồng, nên lọc bớt mỡ trước khi nướng. Nếu thịt cắt lát mỏng thì không cần làm chín trước, vì thịt cừu mau chín. Nếu nướng nguyên đùi, cần làm chín thịt trước. Khi nướng, dùng gia vị và rau thơm để tạo màu và tăng mùi vị.

Hải sản: Phải đảm bảo còn tươi, nướng nhanh trên nhiệt độ cao.

Chọn rau củ tạo mùi

Trước hết, bạn cần biết một số rau củ có thể tạo mùi phù hợp với từng loại thực phẩm. Đó là: lá tía tô, hành lá, xạ hương, rau húng tây, ngò gai, hương thảo (rosemary), rau ngò, lá lốt, rau răm, húng quế, hành tím, gừng, ớt, củ riềng, mè trắng, tỏi, tiêu sọ trắng, quế, bột ngũ vị hương...

Chọn nguyên liệu làm xốt

Trong món nướng, xốt đóng vai trò khá quan trọng để món ăn không bị ngán. Bạn hãy chế biến sao hợp với nguyên liệu. Những nguyên liệu làm xốt phổ biến là: mù tạt, tương đen, tương ớt, dầu mè, dầu olive, dầu dừa, dầu đậu nành, nước tương, mắm nêm, nước nắm.

Ướp nguyên liệu

Nên ướp lâu (qua đêm hoặc ít nhất trước hai tiếng). Nếu ít thời gian thì nên ướp thêm ít nước cốt thơm, táo, lê để thịt mau mềm. Tuy nhiên, nếu dùng nhiều nước cốt quá, thịt sẽ bở.

Ướp thêm dầu ăn sẽ giúp thịt không bị khô và giữ được màu thịt tươi. Không nên nêm nhiều muối khi ướp qua đêm. Lúc ướp thịt, nhớ đậy hoặc bọc kín để giữ hương thơm.

Kỹ thuật nướng

Quét dầu ăn và nước ướp thường xuyên lên thức ăn đang nướng. Nếu nướng bằng than, phải đốt nóng than trước 15-20 phút.

Nếu dùng chảo nướng, cần chờ chảo nóng, rưới lên chảo chút dầu để thịt không bị dính mặt, không lật mặt nhiều, chỉ nên lật một lần.

Nếu dùng lò nướng phải điều chỉnh nhiệt độ và vị trí miếng thịt trong lò phù hợp với từng công đoạn (nóng cho thịt chín và nóng cao khi cần tạo màu và mùi). Món nướng luôn được ăn kèm với các món phụ nhẹ nhàng như rau trộn, gỏi, đồ chua, xốt, các loại nước chấm…

 

Theo: Phunuonline.com.vn

Các bài liên quan :

» Bí thư Thăng: "Học làm theo Bác là làm những việc có lợi cho dân"

Đó là nhận định của ông Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM - tại hội nghị triển khai kế hoạch...

» Dưới 600 triệu mua ô tô cũ 7 chỗ của hãng nào là tốt nhất?

Dưới đây là những mẫu xe ô tô cũ 7 chỗ giá rẻ, chỉ dưới 600 triệu;gợi ý cho những người đang có ý định mua xe ô tô cũ...

» Vì sao người Việt chuộng ôtô tiết kiệm nhiên liệu?

 Trong cuộc khảo sát mới của Ford, khi được hỏi về lý do người Việt ưu tiên lựa chọn những chiếc xe tiết kiệm nhiên...

» Tham tiền, một Việt kiều Úc tự "tìm chỗ chết"

Một Việt kiều bị lực lượng chức năng bắt giữ khi mang theo 2 va ly chứa ma túy, chuẩn bị xuất cảnh qua Úc.

» Cháu bóp cổ bà nội chết vì không cho tiền chơi game

 Vì không được bà nội cho tiền đi chơi game, đứa cháu nghịch tử đã bóp cổ bà cho đến khi cụ tử vong.



Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập