English English | Thứ tư, 26 Tháng 10, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Việt Nam đáp ứng thế nào nếu virus “ăn não” xuất hiện?

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Chiều muộn ngày 29/1, Bộ Y tế đã họp bàn nhằm đưa ra phương án phòng chống cũng như đáp ứng trong trường hợp virus Zika vào Việt Nam.

Việt Nam đáp ứng thế nào nếu virus “ăn não” xuất hiện? - Ảnh 3

Ông Kato, đại diện Tổ chức WHO tại Việt Nam

 

Cuộc họp có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trần Đắc Phu, đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, Giám đốc trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ.

Việt Nam đáp ứng thế nào nếu virus “ăn não” xuất hiện? - Ảnh 1

Cuộc họp thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và báo giới.

 

Tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Đặng Quang Tấn cho biết, vi rút Zika đã được phát hiện lần đầu tiên trên động vật tại rừng Rika của Uganda vào năm 1947. Nhưng kể từ khi được phát hiện tại Braxin vào tháng 5/2016, nó đã bùng phát và lây lan nhanh chóng. Tính đến ngày 23/1/2016, vi rút này đã lan truyền đến 21 quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực châu Mỹ.

Tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm bệnh, tuy nhiên chúng ta không loại trừ khả năng nguy cơ vi rút Zika xâm nhập vào nước ta. Thứ nhất là do trong nước đang có sẵn vecto truyền bệnh sốt xuất huyết và vi rút Zika hoàn toàn có thể lây truyền nơi có muỗi Aedes lưu hành.

Việt Nam đáp ứng thế nào nếu virus “ăn não” xuất hiện? - Ảnh 2

Ông Đặng Quang Tâm cho biết, khả năng Zika vào Việt Nam là hoàn toàn có thể

 

Thứ hai là chúng ta chưa có miễn dịch cộng đồng căn bệnh này, đây là loại vi rút mà thế giới chưa có vắc xin và thuốc đặc trị. Vì thế, chỉ cần một trường hợp bệnh xuất hiện tại Việt Nam, nguy cơ dịch bệnh lan rộng là điều có thể xảy ra. Do đó, Bộ Y tế đang lên các phương án phòng chống dịch bệnh xâm nhập tại Việt Nam và đáp ứng các tình huống khẩn cấp trong y tế công cộng.

Khó khăn lớn nhất trong việc phát hiện ca bệnh nhiễm vi rút Zika hiện nay là 80% triệu chứng bệnh không điển hình, các dấu hiệu gần giống với triệu chứng bệnh sốt xuất huyết, do đó việc chẩn đoán bệnh không hề dễ dàng đối với cả các nhân viên y tế.

Ông Kato, đại diện Tổ chức WHO tại Việt Nam, cho biết có sự liên quan giữa vi rút Zika và hội chứng teo não ở trẻ sơ sinh, dù mối liên hệ này vẫn đang được các nhà khoa học nghiên cứu rõ hơn.

Cũng theo ông Kato, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Tổ chức y tế Thế giới sẽ họp khẩn cấp các quốc gia trong Điều lệ Y tế quốc tế vào thứ 2 tuần sau, tức ngày 1/2/2016, để bàn phương án ngăn chặn dịch bệnh. Việt Nam cần chuẩn bị tốt các phương án ứng phó kịp thời và nâng cao hệ thống chẩn đoán, đặc biệt chú trọng nâng cao năng lực nhân viên y tế để chuẩn bị cho khả năng xấu nhất khi phát hiện ra ca bệnh nhiễm vi rút tại bệnh viện, tránh lây nhiễm chéo.

Ông Anthony, Giám đốc trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ (CDC US), khẳng định sẽ hỗ trợ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nâng cao khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh qua các công cụ cần thiết và đội ngũ chuyên gia đến từ Hoa Kỳ.

Việt Nam đáp ứng thế nào nếu virus “ăn não” xuất hiện? - Ảnh 4

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đề nghị nhanh chóng lên kế hoạch phòng chống dịch.

 

Kết luận tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các đơn vị Vụ, Cục cần cùng phối hợp lên kế hoạch phòng chống dịch toàn diện từ kịch bản phòng chống dịch bệnh mới nổi sẵn có, đồng thời cung cấp đầy đủ các thông tin, khuyến cáo chi tiết cho người dân.

Trong đó, quy trình giám sát, phát hiện và hướng dẫn xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị phải được đặc biệt chú trọng. Bộ Y tế sẽ công bố danh sách các quốc gia đang có dịch bệnh trên website chính thức của Bộ Y tế và Cục Y tế dự phòng, cập nhật các thông tin cần thiết đến với người dân. Thứ trưởng cũng khuyến cáo người dân, nhất là phụ nữ đang trong thai kỳ, hạn chế đến các vùng đang lưu hành dịch.

Thứ trưởng Long nhấn mạnh Bộ Y tế sẽ nỗ lực hết mình trong công tác phòng chống dịch do vi rút Zika và phối hợp toàn diện với WHO và CDC Hoa Kỳ trong việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm phòng chống dịch, đảm bảo an ninh dịch bệnh cho người dân.

 

Theo: Giadinhvietnam.com

Các bài liên quan :

» Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chia sẻ 5 vấn đề phát triển vùng Mekong

VOV giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại bế mạc Diễn đàn Kinh tế thế giới...

» Xuất khẩu nông lâm thuỷ sản 10 tháng đạt 26,4 tỷ USD

Tổng giá trị xuất khẩu nông lâm thuỷ sản 10 tháng đầu năm 2016 đạt 26,4 tỷ USD, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2015.

» Nga tuyên bố sẽ kéo dài lệnh dừng không kích tại thành phố Aleppo

Ngày 25/10, Nga tuyên bố sẽ kéo dài lệnh dừng không kích tại thành phố Aleppo sang ngày thứ 9.

» Hàng trăm người Iraq đổ xô đến các khu tị nạn trong chiến dịch Mosul

Hàng trăm người dân Iraq đã bỏ nhà cửa tại làng Topzawa mới được giải phóng gần Mosul do lo sợ bị IS trả thù và các cuộc...

» Xây dựng thương hiệu từ du lịch tâm linh, tín ngưỡng

Huyện Mỹ Đức và Chương Mỹ cần xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, trọng điểm, trong đó chọn du lịch tâm linh và...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập